Kỹ sư say mê nghề làm nước mắm truyền thống

Thứ năm - 15/12/2016 16:22
Mặc dù tốt nghiệp kỹ sư chuyên ngành Cơ khí, chế tạo máy thành Phố Hồ Chí Minh, nhưng anh Đoàn Văn Lương ở thôn 1 xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong lại chọn con đường gắn bó với nghề làm nước mắm truyền thống để lập thân lập nghiệp. Bằng tình yêu và sự đam mê, chàng kỹ sư trẻ này đã ấp ủ ước mơ biến nước mắm truyền thống Gia Đẳng thành sản phẩm mang tính thị trường, có chỗ đứng vững chắc và bước tiến xa hơn trên con đường xây dựng thương hiệu.
Anh Đoàn Văn Lương kiểm tra hàng trước khi đưa ra thị trường
Anh Đoàn Văn Lương kiểm tra hàng trước khi đưa ra thị trường
Đến thăm cơ sở chế biến nước mắm Hải Long của anh Đoàn Văn Lương, chúng tôi cảm nhận được niềm đam mê lớn lao của chàng kỹ sư trẻ này, đối với nghề làm nước mắm truyền thống. Mỗi ngày say sưa với cá, với mắm và ruốc, anh đã thực sự thoát khỏi diện mạo trí thức để trở thành một ngư dân làm nghề sản xuất, chế biến nước mắm. Anh cho biết, sau khi tốt nghiệp ra trường với tấm bằng Kỹ sư cơ khí, anh đã từng bươn chải nhiều công việc nơi đất khách quê người. Nhưng rồi hương vị của biển, của cá, của mắm dường như ăn sâu vào trong tiềm thức, níu kéo anh quay về quê hương gắn bó với nghề làm nước mắm của cha ông để lại. Và giờ đây, khi nghề truyền thống này đã trở thành duyên nợ, anh mạnh dạn đầu tư xây dựng cơ sở Hải Long chuyên sản xuất nước mắm Gia Đẳng. Bằng sức trẻ và sự say mê của mình, hiện nay, sản phẩm của cơ sở anh đã được khách hàng trên thị trường ưa chuộng. 
 
Tận dụng nguồn lợi thủy hải sản của ngư dân quê nhà đánh bắt được, anh tiến hành thu mua các loại cá như nục, duội, cơm, khuyết… để chế biến. Mỗi tháng, cơ sở Hải Long sản xuất trên 5.000 lít nước mắm và gần 1 tấn ruốc các loại. Mặc dù chịu không ít tác động của cơ chế thị trường, song sản phẩm nước mắm làng nghề Gia Đẳng nói chung và của cơ sở Hải Long nói riêng vẫn phát triển và duy trì được nét đặc trưng với hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp. Sản phẩm từng bước khẳng định chỗ đứng ở thị trường trong tỉnh và một số vùng lân cận, mỗi năm cho doanh thu từ 1,5 - 2 tỷ đồng.
 
Chia sẻ về dự định phát triển nghề nước mắm truyền thống này, anh Đoàn văn Lương cho biết: “ Sắp tới song song với việc nâng cao chất lượng sản phẩm, và duy trì thị trường hiện có, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất. Đồng thời mở rộng và hướng đến một số thị trường có tiềm năng. Đặc biệt, khi bãi tắm Nhật Tân xã Triệu Lăng hoàn thành, đưa vào khai thác, chúng tôi sẽ đẩy mạnh dịch vụ quảng bá sản phẩm nước mắm Gia Đảng đối với du khách, để từ đó phát triển hơn nữa thương hiệu nước mắm Gia Đẳng trên thị trường”.
 
Gác bỏ tấm bằng đại học để gắn bó với nghề làm nước mắm truyền thống là một nỗ lực lớn, một lựa chọn táo bạo của chàng kỹ sư trẻ Đoàn Văn Lương. Để đưa sản phẩm ngày một đi xa hơn trên con đương xây dựng và khẳng định thương hiệu, anh đã chủ động áp dụng công nghệ thông tin trong việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm nước mắm Gia Đẳng thông qua mạng xã hội, các website và tham gia hội chợ thương mại trong và ngoài địa phương. Anh đang khẳng định vai trò của sức trẻ trong việc góp phần gìn giữ và phát triển các làng nghề truyền thống.

Trao đổi với chúng tôi về định hướng duy trì và phát triển làng nghề truyền thống nước mắm Gia Đẳng, ông Đặng Huy Bằng - Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện cho biết: “Hiện nay, nước mắm Gia Đẳng xã Triệu Lăng và một số làng nghề khác trên địa bàn huyện đã được UBND tỉnh công nhận danh hiệu Làng nghề truyền thống. Song thị trường vẫn còn bó hẹp so với tiềm năng hiện có.
Riếng đối với nghề làm nước mắm Gia Đẳng, để phát triển nghề truyền thống này, ngoài kinh nghiệm cũng cần phải có sự đam mê, kiến thức. Rất cần những người trẻ có tri thức, có tâm huyết, có hoài bão như  chủ cơ sở nước nắm Hải Long. Phải nói rằng đây là nhân tố quan trọng, chúng tôi đang hết sức khuyến khích để nhằm duy trì và phát triển nghề truyền thống này”.

Được công nhận danh hiệu Làng nghề truyền thống là một sự khởi đầu thuận lợi để thế hệ trẻ có năng lực và tâm huyết như anh Đoàn Văn Lương ở thôn 1 xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong tiếp tục phát triển quy mô sản xuất, khẳng định chất lượng sản phẩm truyền thống. Qua đó, từng bước xây dựng thương hiệu nước mắm Gia Đẳng ngày càng bền vững ./.

Nguồn tin: www.quangtritv.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây